KHI THẦY THUỐC LÀM THƠ

By GIẤC MƠ CHAPY

 


 

    Tình cờ trong những ngày này khi mà cả nước đang sục sôi chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/05/1959 - 19/05/2009) và cũng là lúc mà cộng đồng cư dân mạng đang hồi hộp theo dõi những diễn biến căng thẳng kịch tính trong "Cát trọc đầu" (Tiểu thuyết blog của Nguyễn Quang Vinh) - mô tả những tháng ngày bom đạn tại Ngã ba Đồng Lộc...Tôi bắt gặp bài thơ "Đau xót nào hơn" của tác giả Hương Ngàn.

Bài thơ được post trên trang lehuongngan.vnweblogs.com và cũng thật đặc biệt khi được biết rằng ông lại là một thầy thuốc. Bài thơ được viết bằng cảm xúc về người nữ thanh niên xung phong - liệt sĩ anh hùng Nguyễn Thị Nhạ khi ông hồi tưởng lại những tháng ngày tham gia chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử.

    Là một bài thơ khá hay viết về người nữ thanh niên xung phong trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến dầm mình dưới mưa bom bão đạn để "mở đường cho những chuyến xe anh qua". Bài thơ là một sự đau xót là nỗi niềm tiếc thương vô hạn của người lính lái xe khi được tin nữ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ... Bằng một nỗi niềm u uất một sự sẻ chia đặc biệt với tất cả tinh thần và sự yêu mến Hương Ngàn đã viết lên bài thơ này:

ĐAU XÓT NÀO HƠN

Giữa Trường Sơn đạn lửa

Em hát bài ca về Bác

Tiếng hát em ngân xa

Hòa tiếng chim rừng vui hót.

Anh lái xe nhẹ ga

Ngữ điệu nâng vòng tay lái

Thác lũ như ngưng chảy

Em đềm cho chuyến xe qua

Tiếng hát em thấm vào tay chòong tay cuốc

Cho những cung đường ngày một vươn xa.

Tôi viết vội vần thơ

Chưa kịp tặng em người con gái ấy

Hôm sau tôi trở lại

Thì em đã không còn

Giữa một trận mưa bom

Chim rừng buồn không hót

Thác lũ nổi sóng cồn

Người lái xe rưng rưng nước mắt

Còn tôi đau xót nào hơn.

   Là một người lính lái xe và sớm trưởng thành trong quân ngũ; Từ một vùng quê bình dị ở Tỉnh Hưng Yên theo tiếng gọi của Đảng của Tổ quốc yêu thương Hương Ngàn lên đường đi chiến đấu. Anh tình nguyện tham gia vào đội ngũ những người lính lái xe sẵn sàng xung phong vào tuyến lửa chở đạn dược vũ khí tiếp viện cho miền Nam chiến đấu.

   Đại đội của anh (D51 - BT31) có mặt ngay trong những năm 1968 -1972 là những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến đấu dân tộc và cũng là đơn vị đã lập nên những kỳ tích hiếm thấy vận chuyển trót lọt hoàn toàn nhiều chuyến hàng quan trọng; Nhiều đồng đội của anh đã hy sinh và cũng có biết bao những kỷ niệm vui buồn về con đường huyền thoại 559 ấy.

   Mở đầu bài thơ tác giả mở ra một khung cảnh đó là một hiện thực hiện thực tàn bạo của một cuộc chiến và một sự đối lập: đối lập giữa một bên là đạn nổ bom rơi và một bên là "ngân xa tiếng hát":

"Giữa Trường Sơn đạn lửa

Em hát bài ca về Bác

Tiếng hát em ngân xa

Hòa tiếng chim rừng vui hót."

   Đó là một hình ảnh đẹp cũng rất đỗi thân quen của cuộc chiến của phong trào "Tiếng hát át tiếng bom". Đó là hiện thân của một ý chí kiên cường quật khởi vượt qua sự thật phũ phàng của sự chết chóc để cất lên lời ca tiếng hát lạc quan yêu đời giúp vơi đi phần nào sự gian khổ thường ngày phải gánh chịu nơi đây. Đó cũng là lời ca góp phần động viên tinh thần người lính về ngày mai về một chiến thắng vẹn toàn - một phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói riêng và của toàn dân tộc nói chung.

   Thật lạ kỳ trong những năm tháng ác liệt ấy những tiếng hát vẫn cứ vang mãi vang xa lời ca như vượt qua mây ngàn gió núi tiếp bước nâng cánh cho những chuyến xe qua an toàn vượt rừng núi.

"Anh lái xe nhẹ ga

Ngữ điệu nâng vòng tay lái

Thác lũ như ngưng chảy

Em đềm cho chuyến xe qua"

    Ta bắt gặp ở đây một hình ảnh hết sức lãng mạn và cực kỳ ấn tượng. Dường như trong mỗi người lính lái xe năm xưa đều luôn có một trái tim lãng mạn và một tinh thần hết sức lạc quan. Đó là một trái tim để yêu để rung động để cống hiến để chờ đợi để hy vọng...Đó là điều hết sức cần thiết để vượt qua khó khăn gian khổ.

   Chỉ một chút thôi cái khoảnh khắc ngắn ngủi khi qua ghềnh qua trọng điểm để vẫn giữ một tinh thần thép tỉnh táo mưu trí khi lái xe qua nhưng người lính vẫn muốn thời gian kéo dài hơn nhẹ chân ga để "lời ca nâng vòng tay lái" để cái khoảnh khắc ngắn ngủi say người ấy người lính lái xe được đắm chìm mình vào sự êm đềm lãng mạn để con tim ấm nóng và dòng máu dần dật chảy trong người. Đó sẽ là nguồn sức mạnh lớn lao để vững tay lái vượt qua nghìn trùng gian khó.

   Phải là một trái tim yêu lãng mạn lắm và cự kỳ tinh tế để có thể cảm nhận ra được trong những giây phút ngắn ngủi ấy "thác lũ như ngưng chảy" để "êm đềm cho những chuyến xe qua" trong một thực tế máy bay có thể quay lại vào bất cứ lúc nào và luôn phải khẩn trương. Rõ ràng đó là một hình ảnh ví von nhưng rất phù hợp nó phù hợp với tâm trạng của anh lái lúc này.

   Đẹp lắm chứ hình ảnh xe qua trọng điểm hòa tiếng hát lời ca những câu hỏi thăm ngắn ngủi: Anh tên gì? Anh quê đâu? Có nhớ em không? Khi nào anh quay trở lại...? Thân thương lắm ấm lòng lắm! Và cũng đẹp lắm là những đêm xe "đi gầm" vượt qua trọng điểm giữa hai hàng cọc tiêu là các O thanh niên xung phong nắm tay nhau tiếng nói tiếng cười hòa tiếng suối chảy róc rách dưới cái ánh sáng mờ ảo bàng bạc sương đêm hòa hơi thở của núi rừng của ánh trăng mờ cuối thu.

   Rất đẹp là hình ảnh ‘lời ca":

"Tiếng hát em thấm vào tay chòong tay cuốc

Cho những cung đường ngày một vươn xa."

   Đó là hình ảnh ẩn dụ cái lạc quan cái yêu đời của "tiếng hát ngân xa" kia của niềm tin chiến thắng đã "thấm vào" từng tay chòong tay cuốc kia để rồi trở thành nguồn sức mạnh vật chất cho những con đường ngày càng được mở rộng vươn xa.

   Nói đến chiến tranh không thể không nhắc tới sự mất mát hy sinh. Đó là một nỗi đau đó cũng là sự căm thù biến thành sức mạnh để những người còn sống đi tiếp con đường của cả dân tộc. Nhiều chiến công thầm lặng nhiều sự hy sinh thầm lặng thương đâu nối tiếp thương đau và còn có những sự mất mát hy sinh không gì có thể bù đắp nổi để lại niềm tiếc thương vô hạn:

"Tôi viết vội vần thơ

Chưa kịp tặng em người con gái ấy

Hôm sau tôi trở lại

Thì em đã không còn

Giữa một trận mưa bom..."

   Vẫn thường có những sự ra đi thầm lặng như thế sự sống quá mong manh có những cái chết còn rất trẻ...Vì sao ư? Vì độc lập vì dân tộc...Có những cái chết đã trở thành bất tử trở thành biểu tượng của độc lập tự do cái giá cho sự tự do quả là quá đắt phải đổi bằng biết bao xương máu hy sinh của cả dân tộc. Thật là một sự đớn đau!

"Giữa một trận mưa bom

Chim rừng buồn không hót

Thác lũ nổi sóng cồn

Người lái xe rưng rưng nước mắt

Còn tôi đau xót nào hơn."

   Niềm thương đau lan tỏa khắp không gian động cả núi rừng cây cỏ. Nỗi đau thật lớn lao khiến cho "chim rừng buồn không hót" "thác lũ nổi sóng cồn".

  Với người lính lái xe trong nỗi đau chung ở họ còn có một niềm yêu một sự chịu ơn. Tiếng hát xưa "nâng vòng tay lái" giúp họ vượt thác băng ghềnh và còn là niềm tin niềm yêu thương tạo nên sức mạnh; Còn nay "rưng rưng nước mắt". Nhưng đó là nỗi đau sẽ biến thành hành động thêm mạnh tay lái trên những cung đường.

   Với Hương Ngàn nỗi đau đó không thể diễn tả thành lời; Bản tính con người hiền hậu và một tình yêu thương con người đồng loại luôn thường trực trong ông khiến ông chỉ còn thốt lên được rằng:

"Còn tôi đau xót nào hơn"

   Tiếng đau đó là tiếng đau chung của toàn dân tộc của những người chồng mất vợ người mẹ mất con...Tiếng đau đó thấm đẫm và vang xa lay động những tâm hồn Việt. Tiếng đau ấy ông đã gửi vào thơ đến với thế hệ mai sau - những người con Việt như tôi chỉ biết đến chiến tranh qua sách vở nhưng chúng tôi hiểu rằng cái giá đánh đổi của sự tự do độc lập hòa bình hạnh phúc ngày nay là rất lớn và biết thêm yêu thêm quý trọng trân trọng những gì mình đang có.

    Bằng lời thơ mộc mạc giản dị giọng kể điềm đạm cùng cách gieo vần ngắt nhịp khá nhịp nhàng Hương Ngàn đã đem đến cho người đọc một phác họa chiến tranh bằng thơ hiểu thêm về chiến tranh và hình ảnh những cô gái mở đường.

    Qua tác phẩm ta cũng hiểu thêm về ông về tình yêu thương con người trong ông để từ đó học tập và yêu quý ông hơn. Cái tâm sự tận tụy và lòng yêu thương con người trong ông phải chăng đã rất phù hợp với công việc trị bệnh cứu người mà ông đã và đang làm hiện nay./.

                                                           Văn Trường

More...

Bài Tập làm văn "bất hủ"của thằng cháu tôi

By GIẤC MƠ CHAPY

   Chiều nay rỗi rãi ngồi sắp lại đống bài vở của thằng cháu nội vứt tứ lung tung tại góc học tập tôi tình cờ thấy bài kiểm tra tập làm văn của nó mới được trả. Tò mò tôi giở ra xem thằng cháu mình làm văn ra sao. Tôi tủm tỉm rồi cười to...Văn hơi buồn cười đúng lứa tuổi.Hóa ra quê hương Ba Vì nhà mình được nó cảm nhận như thế này đây! Nhưng kể ra cu cậu có nhiều chỗ diễn đạt "ác" phết ở tuổi nó chắc gì mình đã viết được. Cách mở bài của cu cậu nghe cũng có triển vọng lắm!

Đây là nguyên văn bài làm đó:

  Đề: "Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè".

                                        Bài làm:

    Đến tận giờ hình ảnh của chuyến về quê Nội vừa qua em vẫn còn nhớ mãi. Mặc dù đã là lần thứ hai về quê nhưng đó đã để lại nhiều ấn tượng đối với em.

   Buổi sáng ở đây thật kỳ lạ. Vì ở miền bắc nên sáng nào cũng có sương mỏng. Tấm màn sương này bao trùm lên cây cối xóm làng và chính nó che mất ông mặt trời. Cả xóm nhỏ chợt tỉnh giấc khi một chú trống choai gáy lên. Dường như muốn đáp lại các chú gà gần đấy gáy theo. Tiếng gáy như xua tan không khí u ám và thúc giục mọi người làm việc. Từ trên nóc bếp khói tỏa lên nghi ngút các cô các bác đã nấu cám cho lợn ăn. Tiếp đến mỗi người tay cuốc tay hái ra đồng làm việc. Từ trong các tổ ong đàn ong thợ bay ra kiếm mật. Và từ trên cây lá những chú chim líu ríu rỉa lông cánh rồi lại bay theo các bác nông dân.

Tất cả tạo nên một buổi sáng giản dị chất phác của vùng quê yên bình. Ở ngoài đồng mọi người bận bịu với công việc của mình. Người thì cuốc đất người thì tưới cây. Các cô lúi húi làm việc chốc chốc lại cầm nón lá lên phe phẩy. Các chú các bác ngồi trên xe công nông lái xe đi cày bừa. Cứ như thế các chiếc xe chạy hết cánh đồng tạo nên âm thanh nhức tai. Đến trưa họ lại đến gốc cây tránh nắng và ăn cơm trưa đã mang đến. Chiều lên họ lại bắt tay làm việc tiếp. Tuy công việc vất vả nhưng đối với họ đó là niềm đam mê cháy bỏng trong con người họ.

   Chiều tối mọi người tập trung ở những phiên chợ chiều. Người mua kẻ bán tấp nập. Tiếng chào hàng vang lên khắp nơi. Các quầy hàng bày ra những món đồ cần bán. Người mua cũng ép giá hết sức món đồ họ muốn. Người qua kẻ lại đinh tai nhức óc. Các món hàng to nhỏ đều có giá khác nhau. Chợ chiều mang một sắc thái riêng đầm ấm nhộn nhịp khác hẳn những phiên chợ bình thường khác.

   Buổi tối mọi người ai về nhà nấy. Từ bếp ăn của các nhà nghi ngút mùi thức ăn. Những ngọn đèn đường rực sáng. ở trong các quán ăn mọi người vui vẻ hát ca. Ở ngoài đồng ngô vẫn còn lấp ló ánh đèn của người coi đêm. Một vài chú ong lạc lối bất hạnh lao vào bóng đèn để nhận lấy cái chết. Sau khi xong mọi việc mỗi người lại vùi mình vào chăm ấm để rồi ngủ say và rồi mai lại dậy.  

   Chuyến về quê vừa rồi đã giúp em hiểu thêm về làng quê. Nó đã mang đến nhiều điều mới lạ hiểu thêm về con người ở đây. Qua nó em thấy càng thương yêu quê hương đất nước hơn và tự thấy mình phải có trách nhiệm với đất nước.

Giacmochapybvvn

More...

Đổi mới và thách thức đi lên ở trường Cao đẳng du lịch Vũng Tàu

By GIẤC MƠ CHAPY

Đổi mới và thách thức đi lên ở trường du lịch Vũng Tàu


   Hôm 8/10 vừa qua Trường Cao đẳng du lịch Vũng Tàu (CĐDLVT) đã tổ chức lễ khai giảng chào đón tân sinh viên mới về học tập. Tới dự buổi Lễ khai giảng có nhiều đồng chí lãnh đạo địa phương các doanh nghiệp làm du lịch đại diện cơ quan báo chí truyền thông của Tỉnh và toàn thể các thầy cô giáo bộ môn cùng sự có mặt của tất cả sinh viên trong Nhà trường.

   Trong bài phát biểu khai giảng long trọng của thầy hiệu trưởng - Tiến sĩ Phùng Đức Vinh đã cho thấy một số thành tích vượt bậc của Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua đồng thời công bố quyết định nâng cấp Trường  Trung học nghiệp vụ du lịch Vũng Tàu (THNVDLVT) thành Trường Cao đẳng du lịch Vũng Tàu. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực phấn đấu của cả thầy và trò trường du lịch trong suốt thời gian qua đưa Trường CDDLVT trở thành một trong những cái nôi đào tạo về du lịch lớn mạnh của cả nước góp phần cung ứng nguồn nhân lực mạnh mẽ dồi dào có đủ kỹ năng và trình độ nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển ngành du lịch - khách sạn của nước ta hiện nay.

   Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nghề du lịch là một nghề hiện đại có cơ hội tiếp xúc hiểu biết về con người từ nhiều quốc gia: Có mức thu nhập tốt có nhiều cơ hội việc làm và là nơi rèn luyện kỹ năng sống tốt nhất.

   Trường  CDDLVT là trường quốc gia đào tạo chuyên ngành du lịch - khách sạn hệ chính quy. Với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại đội ngũ giáo viên được đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài; Trường là trung tâm đào tạo chất lượng cao đồng thời cũng là một trung tâm thẩm định nghề du lịch quốc gia.

   Được thành lập ngày 15/12/1976 Trường CĐDLVT có tiền thân trực thuộc Bộ công an là một đơn vị nhỏ có nhiệm vụ đào tạo công nhân ngành khách sạn vừa làm công tác phục vụ vừa làm công tác anh ninh.

   Trải qua một thời gian khá dài có thời điểm lâm vào khó khăn do khủng hoảng kinh tế của thời kỳ bao cấp Trường phải bàn giao lại cho Công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam (OSC) quản lý (1984). Sau đó từ năm 1995 Trường đặt dưới sự quản lý của Tổng cục du lịch; Tới năm 1998 với sự phát triển của ngành khách sạn Trường nâng cấp lên thành Trường THNVDLVT. Từ năm 2007 tới nay Nhà trường được đặt dưới sự quản lý của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch.

   Ngày 16/09/2008 vừa qua Trường được nâng cấp lên thành Trường CĐDLVT chấm dứt thời kỳ hoạt động đặt dưới sự quản lý của hai đơn vị chủ quản: Về con người do Tổng cục du lịch quản lý còn về đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

   Hiện nay Nhà trường có 1 Hiệu trưởng 1 Hiệu phó 4 phòng ban (Phòng tổ chức hành chính phòng đào tạo phòng kế toán - tài chính và phòng quản lý thiết bị) và có 4 khoa đơn vị giảng dạy chính: Khoa khách sạn ngoại ngữ hướng dẫn lữ hành và bộ môn cơ sở. Với các ngành đào tạo hiện nay ở cả 3 bậc:

•·        Hệ cao đẳng: Bao gồm ngành Quản trị khách sạn và Hướng dẫn viên du lịch

•·        Hệ Trung cấp nghề: Bao gồm ngành Hướng dẫn viên du lịch Lễ tân khách sạn Quản trị nhà hàng Nghiệp vụ lưu trú Nghiệp vụ nhà hàng Kỹ thuật chế biến món ăn Ngoại ngữ du lịch.

•·        Hệ sơ cấp: Có 3 ngành : Kỹ thuật chế biến món ăn Kỹ thuật phục vụ bàn - bar Kỹ thuật phục vụ buồng.

   Đến với Nhà trường mọi học sinh sinh viên được đào tạo chuyên môn ngoại ngữ ngành du lịch - khách sạn theo tiêu chuẩn cao đủ khả năng làm việc tai các khu du lịch khách sạn nhà hàng từ 3 đến 5 sao với mức thu nhập tốt; Học sinh còn được học liên thông từ Trung học lên Cao đẳng và Đại học chuyên ngành du lịch hoặc tham gia các khoá học chuyên sâu. Tới đây học sinh được thực hành chuyên sâu trong môi trường tiêu chuẩn quốc tế phòng học lý thuyết khang trang các phòng lab phòng thực hành vi tính phòng học đa phương tiện mới và hiện đại; Giảng viên và giáo viên trong Nhà trường chuyên nghiệp có kinh nghiệm có phương pháp giảng dạy tiên tiến. Đặc biệt là trường công lập nên mức đóng học phí theo quy định của Nhà nước có miễn giảm cho đối tượng chính sách có học bổng cho học sinh sinh viên học tập tốt.

   Ngoài ra hàng năm Nhà trường còn tổ chức buổi giao lưu tuyển dụng với các doanh nghiệp làm du lịch. Đây là cơ hội để sinh viên tốt nghiệp được gặp gỡ tiếp xúc với các nhà tuyển dụng nhằm giải toả những tâm tư nguyện vọng và những thắc mắc xung quanh yêu cầu tuyển dụng. Qua đây sinh viên ra trường và sinh viên đang học hiểu thêm về nhu cầu của thị trường lao động trong nghành du lịch đồng thời doanh nghiệp cũng nắm bắt được nguyện vọng và khả năng chuyên môn của sinh viên; Nhà trường qua đó nhận được thông tin từ doanh nghiệp và sinh viên để điều chỉnh nội dung đào tạo cho phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động.

   Tại Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với sự đầu tư ồ ạt từ phía các doanh nghiệp nước ngoài chưa bao giờ ngành du lịch Tỉnh lại đón nhận nhiều dự án đầu tư nước ngoài lớn như năm 2008. Chính những dự án này đã đưa BR-VT giữ vững ngôi vị hàng đầu trong top các Tỉnh có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn. Có những dự án hàng tỷ đô như dự án Hồ Tràm Strip do công ty Asean Coast (Canada) đầu tư với tổng số vốn 4 23 tỷ USD tại Huyện Xuyên Mộc hay dự án Sài Gòn Atlantis với 1200 pjòng khách sạn và sân golf tại khu vực Chí Linh - Cửa lấp - Vũng Tàu.

   Với sự đầu tư mạnh mẽ như vậy nên giờ đây sinh viên ra trường không còn phải băn khoăn lo lắng sợ không kiếm được việc làm. "Riêng với Tỉnh BR-VT từ nay đến năm 2010 dự báo cần khoảng 12.000 lao động làm việc cho gần 80 dự án du lịch mà phần lớn là các dự án có chuẩn cao. Với quy mô đào tạo của Nhà trường hiện nay thì cung ứng sẽ không đủ" - Như lời của thầy Hiệu trưởng nói trong bài phát biểu khai mạc của mình.

   Việc Nhà trường được nâng cấp lên thành cao đẳng vừa là cơ hội vừa là thách thức với toàn thể cán bộ giáo viên thầy và trò trường Cao đẳng du lịch Vũng Tàu làm sao để nâng cao trình độ chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo tạo ra nguồn nhân lực tiên tiến có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao phẩm chất tốt giỏi về ngoại ngữ để đáp ứng được yêu cầu của thời đại góp phần đưa đất nước đi lên hoà nhập với công cuộc hội nhập quốc tế. Đó quả là một thách thức không nhỏ.

                                                                                                                                                 Giacmochapybvvn

More...

Cháu bé 3 tuổi bị đánh đập hành hạ dã man

By GIẤC MƠ CHAPY

Cháu bé 3 tuổi bị đánh đập dã man
Thứ bảy 20.09.2008 12:57pm

Vào lúc 10 giờ 10 phút hôm qua 19/9 Khoa cấp cứu BV Đa khoa tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận một cháu bé 3 tuổi trong tình trạng hôn mê toàn thân bị nhiều vết thương đặc biệt gót chận bị cắt gân các đầu ngón tay cái bị cắt lìa.


Lưng cháu đầy vết đánh

Ngoài ra phần lưng bị nhiều vết xước lâu ngày có nhiều vết thủng sâu. Phần đầu và mặt bầm tím có chỗ nổi sưng. Cháu tên là Nguyễn Thị Hảo (sinh năm 2005) ở ấp Bình Đức 1 xã Đức Hạnh huyện Phước Long. tỉnh Bình Phước. Theo mẹ cháu bé do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn phải đi làm thuê làm mướn và để cháu bé ở nhà nên thường xuyên bị người anh trai (12 tuổi) mắc bệnh tâm thần đánh đập.


Đầu ngón tay cháu bị cắt lìa

Tuy nhiên theo các y bác sĩ mẹ cháo Hảo có biểu hiện không bình thường khi đưa cháu bé vào viện đã có ý định bỏ trốn và khi bác sỹ hỏi nguyên nhân cháu bé bị hành hung thì người mẹ trình bày không thống nhất và có nhiều mâu thuẫn.

Tình trạng sức khỏe của cháu bé rất yếu và các y bác sỹ đang tích cực chăm sóc. Hiện công an tỉnh Bình Phước đang khẩn trương điều tra làm rõ.


Theo Thethaovanhoa.vn
free hit counters

More...

Siêu xe Lamborghini bị "Tuýt còi" tại Hà Nội

By GIẤC MƠ CHAPY

   Sáng ngày 16/9 chiếc Lamborghini Murcielago mang biệt danh "quỷ dữ" bị cảnh sát giao thông thổi còi khi đang lưu thông trên đường Hà Nội. Đây là chiếc Murcielago đầu tiên về Việt Nam.

Thành viên có nickname Ptdung của diễn đàn Otofun đã tình cờ chụp được toàn bộ quá trình Murcielago từ lúc bị cảnh sát dừng tới khi được đi tiếp. Theo các thành viên diễn đàn này Murcielago bị kiểm tra có thể do chưa lắp biển số.

Chiếc Murcielago đời 2005 xuất hiện tại garage Sông Hồng Hà Nội sáng ngày 7/4. Trong hệ thống sản phẩm của Lamborghini Murcielago cao cấp hơn Gallardo và có hai phiên bản coupe (thể thao 2 cửa) và Roadster(mui trần). Trình làng năm 2001 Murcielago trang bị động cơ V12 dung tích 6 2 lít công suất 571 mã lực tốc độ tối đa 330 km/h. Thời gian tăng tốc lên 100 km/h là 3 8 giây.

Giá một chiếc Murcielago mới ở Mỹ vào khoảng 313.000 USD.tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội
tamtay.vn - photo - Siêu xe Lamborghini bị CSGT tuýt còi tại Hà Nội

More...

Thư giãn cực nhộn

By GIẤC MƠ CHAPY

Cười muốn bể bụng

More...

Không làm người Hà Lội nữa

By GIẤC MƠ CHAPY

  Vậy là tôi sẽ có một chuyến đi xa tạm thời rời xa mảnh đất quê hương mình sau bao nhiêu năm gắn bó để đi đến một vùng đất mới mẻ lạ lẫm ở nơi đầu kia của đất nước. Mới làm người Hà Nội được ít lâu còn chưa quen tạm biệt thành phố hào hoa và thanh lịch tôi đến với mảnh đất phương Nam đầy nắng và gió với Sài Gòn của cờ hoa lộng lẫy cùng nhịp sống sôi động của Vũng Tàu thơ mộng biển chiều đẹp và thơ...Giờ phút sắp chia xa sao dâng đầy luyến nhớ!

"Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn"

tamtay.vn - photo - Hôm đi Hà Nội 

  Tàu SE5 sắp tới giờ chuyển bánh đưa ta vượt qua 1752km để đến với những người thân yêu ruột thịt nơi Sài Gòn yêu dấu vào lúc 20h40ph ngày mai. Sài Gòn mến yêu ơi sau bao nhiêu năm xa cách nay ta lại trở về có bao nhiêu người thân yêu đang đón chờ ta:

 

Đặt chân lên thành phố mến thương

Lòng xúc động bồi hồi bao mong nhớ

Trời Sài Gòn xanh trong rực rỡ

Mến thương người ta đã về đây...

 

Sài Gòn trong ta ôi chợt nhớ những ngày

Thả bộ thảnh thơi trên từng con phố nhỏ

Góc mái quán quen kỷ niệm xưa còn đó

Thánh thót giọt đàn lặng giọt cà phê rơi.

Và vẫn còn đó trong ta

tamtay.vn - photo - Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh 

Còn đó trong ta thành phố mến yêu ơi

Những dãy cây cao con đường thẳng tắp

Nét cổ rêu phong của một thời xa lắp

Siêu thị Thuận Kiều rợp mát phố người Hoa...

 

Sài Gòn xưa vẫn còn đó trong ta

Những buổi chiều thu cơn mưa rào rất lạ

Nũng nịu ghẹo trêu người đi trên phố!

Chợt vỡ oà như nước mắt trẻ thơ...

 

Sài Gòn ơi phố có tự bao giờ

Để mỗi người qua đều ngân nga câu hát

Sài Gòn hôm nay bản tình ca bát ngát

Lóng trong mình nguồn mạch mới sinh sôi.

Tạm biệt Hà Nội yêu dấu ta lên đường!

Giacmochapy

More...

10 ô tô đâm nhau dây chuyền trên Quốc lộ 1A

By GIẤC MƠ CHAPY

10 ô tô đâm nhau dây chuyền trên Quốc lộ 1A

Toàn bộ 10 chiếc ô tô hư hỏng nặng thiệt hại kinh tế không nhỏ.

(Dân trí) - Trong lúc nối đuôi nhau dừng chờ đèn đỏ 9 chiếc ô tô bị một xe tải đứt phanh húc vào với tốc độ cao lực đâm mạnh. 4 người bị thương 10 xe ô tô hư hỏng nặng Quốc lộ 1A tắc nghẽn 2 tiếng sau cú đụng xe dây chuyền này.

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 10 giờ sáng nay (20/8) tại ngã ba Tân Vạn thuộc ấp Quyết Thắng huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương.

 

Thời điểm trên nhiều phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1A hướng từ Đồng Nai về TPHCM đang dừng chờ đèn đỏ. Bất ngờ chiếc xe tải chở đá biển số Bình Định 77H-8489 húc mạnh vào chiếc ô tô 7 chỗ do anh Đoàn Văn Hải (39 tuổi ngụ quận 7 TPHCM) điều khiển. Chưa dừng lại ở đó chiếc xe tải tiếp tục lao lên kèn sát phía bên phải xe khách chạy tuyến Cát Tiên - Bến xe miền Đông.

 

Do tốc độ quá lớn chiếc xe tải trườn tới đâm sầm vào một xe khách 52 chỗ chạy tuyến Sài Gòn - Nghệ An. Xe khách tiếp tục húc tới 3 xe ô tô 7 chỗ và 3 xe tải khác.

 

Tại hiện trường chiếc ô tô biển số nước ngoài 51NN-606-41 do anh Nguyễn Tuấn Ngọc (50 tuổi ngụ quận 3 TPHCM) điều khiển bị kẹp nát giữa các xe ô tô; xe khách nằm chắn ngang đường và bẹp rúm. Anh Ngọc và một người cùng ngồi trên xe may mắn thoát chết. 

 

 

Anh Nguyễn Tất Thành (31 tuổi ngụ Đồng Nai) điều khiển ô tô 7 chỗ 60LD-2971 bị thương nhẹ người phụ nữ đi cùng bị gãy tay.

 

Các xe ô tô du lịch đều bị hư hỏng rất nặng. Xe khách xe tải hư phần đầu và phía sau đuôi.

 

Anh Đoàn Văn Hải người điều khiển chiếc xe Ford Everest  đầu quấn dải băng trắng chưa hết bàng hoàng kể lại: "Lúc đó tôi đang dừng xe đèn đỏ thì bất ngờ một xe tải đứt thắng phía sau húc tới. Quá bất ngờ xe tôi đâm nhào vào đuôi xe tải phía trước kính vỡ vụn người tôi máu tuôn ra. Tôi bị bất tỉnh may bà con ở gần đập cửa lôi tôi ra đi cấp cứu". Người đi cùng với anh Hải là anh Nguyễn Phú Quốc (37 tuổi) bị thương nhẹ cũng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

 

 

Trên 2 xe khách có khoảng 50 người nhưng rất may không ai thương vong. 

 

Vụ TNGT làm tuyến Quốc lộ 1A từ cầu Đồng Nai về ngã 3 Tân Vạn bị tê liệt hoàn toàn trong 2 giờ đồng hồ.  Đến 12 giờ cùng ngày hiện trường mới được giải phóng thông tuyến trở lại.

 

Tin ảnh: Công Quang


More...

Nỗi đau

By GIẤC MƠ CHAPY

 


Rất nhiều con đường ở Yên Bái đã thành sông - Ảnh: Lê Phiên

Đứa trẻ đi học về vứt cặp lên giường rồi chạy ùa ra sân sau gọi mẹ theo một phản xạ rất tự nhiên. Nó đứng khựng lại rồi ôm mặt khóc rưng rức...Mẹ nó đã không còn trận lũ đã cuốn trôi cướp mất mẹ nó và không bao giờ trả lại nữa.

   Nó đứng đó hồi lâu khóc như mưa lòng nghẹn lại nức nở... Mọi ngày nó vẫn đi học về quẳng cặp trút mũ rồi chạy ra tìm mẹ; mẹ nó chỉ ở quanh quẩn đâu đây rồi lại chửi yêu mắng nỏ nó vì không gọn gàng ngăn nắp...Giờ đây nó thèm được nghe tiếng chửi của mẹ thèm được một lần mẹ ôm vào lòng xoa đầu và mắng yêu.

...Giờ đây tất cả đã không còn nữa nó thấy trong lòng trống trải một sự hẫng hụt lớn một sự thiếu vắng không gì có thể bù đắp nổi. Nó vẫn mong rồi mẹ nó sẽ quay về sẽ lại ôm nó vào lòng hôn nhẹ lên mái đầu hoe tóc nắng của nó...Nghĩ đến vậy hai hàng nước mắt của nó lại trào ra... rồi nó khuỵu xuống. Nó còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mất mẹ mặc dù trong lòng nó đang đau nỗi đau mất mẹ.

Tôi cũng sẽ khóc như nó nếu một ngày mẹ tôi không còn trên cõi đời này nữa!

                                                                                  Giacmochapybvvn

More...

Một bài thơ hay của Đào Xuân Mai - Thợ khoan sâu

By GIẤC MƠ CHAPY

NỬA ĐÊM                     Những con dế cât tiếng gọi bạn tình
                     Đêm tĩnh lặng mang hình hài muôn thủa
                     Những giọt sương lay nỗi đau của lá
                     Rồi thấm vào giấc mơ ...
                     Ai đó một ngày buồn.

                     Đêm!
                     Em chẳng phải là em nữa
                     Không dịu dàng như những giấc mơ xưa.
                     Gió lay nhẹ ...
                     Cây âm thầm trút lá
                     Anh bâng khuâng như thể một người thừa.

                     Đêm!
                     Vẫn là những đêm dài trăn trở
                     Nỗi nhớ lặn vào nỗi nhớ
                     Cứ ước muốn
                     Ngày mai
                     Ai đến nhà gõ cửa

                     Rồi lại lặng thầm ...
                     Đếm những giọt sương tan.
                                                         Đào Xuân Mai

Đây là một bài thơ hay!
Cháu rất thích bài thơ này của chú. Trong bài thơ có một cái gì đó cựa quậy muốn tung phá nhưng lại cũng rất dịu dàng thấm đẫm...thể hiện được chiều sâu trong tâm tưởng và cái mông lung của trực giác được gợi sâu từ tiềm thức. Khổ đầu rất hay:
"Những con dế cât tiếng gọi bạn tình
Đêm tĩnh lặng mang hình hài muôn thủa
Những giọt sương lay nỗi đau của lá
Rồi thấm vào giấc mơ ...
Ai đó một ngày buồn."

Cách nói nhấn nhá nhưng gợi mở rất sâu:
"Đêm!
Em chẳng phải là em nữa
Không dịu dàng như những giấc mơ xưa.
Gió lay nhẹ ..."

Dường như trong giấc ngủ trong sự mộng mị người ta mới trở về là chính mình...và trong cái khát khao của tình yêu thì bản năng của con người mới trỗi dậy mạnh mẽ và hoang dại nó như được lột xác và thăng hoa.

Nói về tình yêu và sự khát khao để nói về cái "sức mạnh tiềm ẩn" của người phụ nữ tác giả tỏ ra rất am hiểu và tinh tế khi đã khơi dậy được ngọn lửa tình sâu thẳm chỉ chực bùng cháy và thiêu rụi tất cả ở nơi người phụ nữ. Rất dịu dàng rất nhẹ nhàng mà cả không gian và thời gian như ngừng lại chỉ còn thấy sâu thẳm vũ trụ bao la:
"Gió lay nhẹ ...
Cây âm thầm trút lá
Anh bâng khuâng như thể một người thừa."

Một đợt cao trào của con sóng vỗ nỗi buồn thương lại tiếm ngôi ngự trị nỗi buồn chưa thỏa khát khao đã kéo nhân vật trữ tình của chúng ta trở lại hiện thực...
"Đêm!
Vẫn là những đêm dài trăn trở
Nỗi nhớ lặn vào nỗi nhớ"

Và khát khao luôn là một nỗi niềm đau đáu không bao giờ vơi cạn nhỏ bé thôi mà vĩ đại biết nhường nào:
"Cứ ước muốn
Ngày mai
Ai đến nhà gõ cửa"

Để rồi...
"Rồi lại lặng thầm ...
Đếm những giọt sương tan."

Chỉ một đoạn thơ ngắn súc tích nhưng đã lột tả được cái bao la sâu thẳm khát khao tình cảm được yêu thương chở che của người phụ nữ. Thứ tình cảm ấy thật bao la mà dịu vợi và cũng cực kỳ mạnh mẽ man dại. Chỉ với một vài dòng thơ mà đã nói lên tất cả điều sâu kín của "một nửa thế giới" Đào Xuân Mai xứng đáng được tôn vinh là người am hiểu tinh tế là cuốn sách tâm lý sống về người phụ nữ.
Xin chúc mừng tác giả!

Giacmochapybvvn


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5341','e94nmjf2fc86om77lasv4ahvi5','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-20 04:09:45','/ac10069/chung.html')